Yến sào là một loại tổ có thể ăn được và được tạo ra hoàn toàn từ nước bọt của loài chim yến. Đây là nơi mà các chim yến đẻ trứng, ấp, và nuôi dưỡng chim non. Trước đây, tổ yến thường chỉ được thu thập từ các vách đá cao, những mỏm đá, hoặc đảo, và nguồn cung cấp rất hiếm hoi. Điều này đã làm cho tổ yến trở thành một món ăn quý và đắt đỏ.
Tuy nhiên, ngày nay, với sự phát triển của kinh tế, người ta đã bắt đầu phát triển cách nuôi yến trong môi trường kiểm soát bằng cách nghiên cứu và hiểu rõ hơn về quá trình phát triển của chim yến. Mặc dù được gọi là “nuôi yến,” thực tế là con người chỉ cung cấp điều kiện thuận lợi để yến tạo tổ trong một môi trường an toàn và thực phẩm tự nhiên mà chúng có thể tìm kiếm. Thức ăn chính của yến là các loài côn trùng như ong, ruồi, và côn trùng khác trong môi trường tự nhiên.
Tổ yến được tạo nên từ tổ của loài chim yến rất đặc biệt. Điều độc đáo là chúng xây tổ hoàn toàn bằng nước bọt. Nguyên liệu chính để tạo thành tổ yến là chính dịch tiết nước bọt của chim yến. Dưới tác động của thời gian và điều kiện môi trường, dịch tiết này trở nên rất cứng và đặc. Chim yến thường sống trong các hang đá hoặc các khe núi. Do đó, nhà yến thường xây tổ ở những nơi có sự kết hợp giữa thoáng gió và độ ẩm cao.
Các nhà khoa học đã chứng minh rằng tổ yến chứa nhiều thành phần quý báu như protein, 18 axit amin, và các khoáng chất quý giá. Điều này làm cho yến sào trở thành một loại dược liệu quý được sử dụng để bồi bổ sức khỏe cho nhiều người, bao gồm trẻ em, phụ nữ mang thai, người già, và những người đang trong tình trạng bệnh tật.