Tổ yến thô
Tổ yến thô, hay còn gọi là yến sào thô, là loại tổ yến nguyên chất nhất được thu hoạch trực tiếp từ tự nhiên hoặc từ các nhà nuôi yến. Tổ yến thô chứa lông chim và các tạp chất khác như bụi bẩn, phân chim, và côn trùng. Mặc dù chứa nhiều tạp chất, tổ yến thô vẫn giữ nguyên được hàm lượng dinh dưỡng cao từ nước bọt của chim yến, có mùi thơm tự nhiên và sau khi được chế biến, sợi yến có thể nở ra to gấp 4-5 lần.
Để phân loại tổ yến thô, người ta thường dựa vào trọng lượng và độ sạch của yến. Tổ yến dày và to, ít lẫn tạp chất, vẫn còn mùi tanh nồng sẽ được xếp vào loại 1, trong khi những tổ có nhiều tạp chất hơn sẽ được xếp vào loại.
Tổ yến thô có giá trị dinh dưỡng cao và được sử dụng phổ biến trong các món ăn và là một phần của y học cổ truyền. Tuy nhiên, do chứa nhiều tạp chất, quá trình sơ chế tổ yến thô đòi hỏi nhiều thời gian và công sức để đảm bảo an toàn khi tiêu thụ